Nên Lựa Chọn Thực Phẩm Như Thế Nào Để Đảm Bảo An Toàn Trong Mùa Dịch Covid-19 ?

Để phòng, chống dịch bệnh COVID – 19, bên cạnh việc tuân thủ theo những khuyến cáo của Bộ Y tế, mỗi chúng ta cần tự giác nâng cao ý thức tăng cường sức đề kháng cho bản thân và gia đình bằng việc thiết lập chế độ dinh dưỡng an toàn, hợp lý, tạo nên hệ miễn dịch khỏe mạnh để chống lại nguy cơ virus xâm nhập. Medistar sẽ hướng dẫn bạn lựa chọn thực phẩm an toàn trong mùa dịch COVID – 19 trong bài viết dưới đây!

Những loại thực phẩm nào không nên lựa chọn trong mùa dịch COVID – 19?

Trên thị trường hiện nay, các loại thực phẩm ngày càng đa dạng đáp ứng mọi nhu cầu tiêu thụ của người dân. Nhưng trong giai đoạn cao điểm dịch bệnh, chúng ta không nên chủ quan trong việc lựa chọn thực phẩm, ăn uống theo thói quen không tốt, nhất là những loại thực phẩm đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo không nên sử dụng sau đây:

Động vật hoang dã (đặc biệt là dơi, rắn, chuột,…) vốn là món ăn ưa thích của nhiều quốc gia Đông Nam Á, nhưng chúng luôn tiềm ẩn nguy cơ cao mang các mầm bệnh, ký sinh trùng. Chúng cũng là nguyên nhân gây các dịch bệnh truyền nhiễm với nguy cơ tử vong cao trong lịch sử như SARS, Ebola,…Ngay cả khi được làm chín, chúng ta vẫn có khả năng lây nhiễm mầm bệnh trong quá trình chúng ta chế biến. Vì vậy, để tránh các loại virus xâm nhập, tuyệt đối không nên lựa chọn động vật hoang dã làm thực phẩm, nhất là trong mùa dịch bệnh COVID – 19.

Các loại đồ ăn tươi sống như tiết canh, gỏi, hải sản sống,… Đây là những món ăn tiện lợi và hợp khẩu vị của nhiều người, được yêu thích bởi giá trị dinh dưỡng cao do rất ít bị chế biến. Tuy nhiên, các loại đồ ăn tươi sống này đặc biệt nguy hiểm bởi chúng có thể mang vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc các loại sán, rất dễ mang theo mầm bệnh lây nhiễm cho con người khi chỉ được sơ chế qua.

Vậy, chúng ta nên chọn những loại thực phẩm nào để bảo đảm an toàn mùa dịch COVID – 19 này?

Thực phẩm tươi sạch như trái cây, rau xanh, các loại hạt và ngũ cốc nguyên cám. Đặc biệt, nguồn thực phẩm giàu vitamin C đến từ các loại trái cây và rau tươi như cam, quýt, nho, súp lơ, ớt chuông,… giúp tăng cường hệ miễn dịch, có khả năng ức chế sự tổng hợp của virus mới, hạn chế virus xâm nhập vào cơ thể. Bên cạnh đó, bạn cần lựa chọn bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm chứa vitamin và các khoáng chất khác như gan cá, lòng đỏ trứng, cá, hải sản,… Tuy nhiên, đối với thực phẩm là động vật, bạn cần thực hiện nguyên tắc “ăn chín uống sôi”, đảm bảo an toàn khi chế biến (như đeo găng tay, vệ sinh dụng cụ chế biến trước và sau chế biến,…)

Một số loại rau, củ, quả bổ sung đầy đủ vitamin và dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể

Sử dụng thêm một số thực phẩm/ gia vị chứa các hoạt chất đặc biệt giúp tăng cường miễn dịch như: tỏi, hành, nghệ, sả, nấm, tảo biển,…

Các loại gia vị giúp tăng cường hệ miễn dịch trong mùa COVID – 19

Trong điều kiện hạn chế ra ngoài và tránh tiếp xúc với nhiều người, bạn cũng có thể lựa chọn một số loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe vừa có tác dụng bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, vừa hạn chế nguy cơ nhiễm hoặc lây bệnh khi hạn chế ra ngoài. Bạn nên lựa chọn các dòng thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thông tin rõ ràng, lưu thông hợp pháp và được các cơ quan có thẩm quyền thuộc Bộ Y tế cấp phép.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *